fbpx

Hotline: 0369.565.008

Điều trị sẹo

Sẹo là kết quả trực tiếp của hệ thống bảo vệ tự nhiên của làn da. Khi làn da bị các tổn thương như xé rách, bị bỏng hoặc bị thủng, hệ thống bảo vệ làn da sẽ lập tức khởi động quá trình sản sinh tế bào mới đẩy lên trên bề mặt da, vá víu xung quanh vết thương. Nếu như quá trình này diễn ra bình thường, làn da sẽ lành lặn trở lại như trước khi bị tổn thương mà không để lại sẹo.
Ngược lại, khi các tế bào mới được sản sinh có hình dạng bất thường, hoặc bị đẩy lên trên bề mặt da quá nhanh, hoặc không được sắp xếp ngay hàng thẳng lối theo đúng trật tự thông thường mà không được xắp xếp theo trật tự cần có, khu vực bị tổn thương sẽ bị biến dạng về kích thước, bề mặt và mất đi chức năng hoạt động thông thường, hay còn gọi là sẹo.


Mô sẹo hình thành cũng có nghĩa là làn da đã bị rối loạn nghiêm trọng về cấu trúc, chức năng, do đó nếu chỉ bôi một sản phẩm lên mô sẹo thì không thể đem lại hiệu quả cao. Tương tự, việc cố gắng loại bỏ mô sẹo không đúng cách cũng là yếu tố làm cho sẹo trở nên nghiêm trọng hơn. Như vậy có thể thấy, sự hình thành sẹo cũng là một cách tự bảo vệ của cơ thể.

Hình ảnh khách hàng trước và sau điều trị sẹo
Các giai đoạn hình thành sẹo

Tổn thương và sưng tấy: Khu vực tổn thương tập trung nhiều vi khuẩn, bạch cầu và hồng cầu. Khu vực tổn thương mất đi các cấu trúc da thông thường như nang lông, cơ dựng lông, tuyến dầu, tuyến mồ hôi, collagen và elastin.

Hình thành mô mới: Miệng vết thương đóng vảy, các mô da mới, đặc biệt là mạch máu, collagen và mô hạt được hình thành để thay thế các cấu trúc đã bị tổn thương và mất đi. Quá trình hình thành mô mới diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc hoàn toàn vào các yếu tố:
– Kích cỡ và độ sâu của vết thương
– Lượng oxy và dưỡng chất được cung cấp cho vùng bị tổn thương
– Độ tuổi của khách hàng, sức khỏe và độ khỏe của làn da

 • Tái kết cấu bề mặt da: Quá trình sinh mới và sắp xếp bất bình thường của các sợi collagen gây hình thành sẹo lồi hoặc sẹo lõm. Bề mặt vùng tổn thương trước đây cứng hơn và có thể cao hơn hoặc thấp hơn bề mặt da xung quanh. Các cấu trúc khác như nang lông, cơ dựng lông, tuyến dầu và tuyến mồ hôi biến mất hoàn toàn.
 • Thể liên kết Desmosome: là một cấu trúc đặc biệt có chức năng kết dính các tế bào Hình gai ở lớp Biểu bì với nhau và điều tiết nhịp độ thay thế của tế bào da. Khi làn da bị tổn thương, thể liên kết này bị suy yếu do vậy các tế bào da mới sẽ được đẩy lên bề mặt da một cách bất thường, gây ra sẹo.
 • Men Collagenase – một loại men tiếu hóa có chức năng kiểm soát lượng collagen cần thiết cho làn da. Khi lượng men Collagenase quá nhiều hoặc quá ít sẽ rất đến sự mất cân bằng về lượng collagen trong da, hậu quả là sẹo lồi hoặc sẹo lõm được hình thành.
 • Tế bào Langerhans: tế bào hỗ trợ miễn dịch, nằm trong lớp thượng bì, có chức năng kiểm soát tốc độ tăng trưởng của tất cả các loại tế bào trong da, đồng thời điều tiết tốc độ di chuyển quá nhanh của các tế bào da mới lên bề mặt da để ngăn chặn quá trình hình thành sẹo.
Các loại sẹo
Sẹo phẳng, mờ: Đầu tiên, chúng có màu đỏ hay nâu sậm và nhô lên mặt da. Khi vết thương đã lành, chúng sẽ nhạt màu và bằng phẳng dần sau 6 tháng đến 2 năm.
Sẹo phì đại: Trong quá trình làm lành vết thương, cơ thể xuất ra các sợi collagen mới tương đương với lượng collagen đã mất đi. Sự sản sinh quá mức collagen sẽ tạo ra sẹo phì đại hay sẹo lồi. Sẹo phì đại có màu đỏ hay nâu, nhô cao lên mặt da, có thể gây đau hay ngứa, không bao giờ vượt quá ranh giới của vết thương ban đầu, dù vẫn có thể tiếp tục lồi thêm lên. Trong một số trường hợp, sẹo sẽ tự cải thiện sau 6 tháng đến 2 năm.
Sẹo lồi: Giống sẹo phì đại về cơ chế tạo thành và hình dạng, nhưng nó vượt quá ranh giới của vết thương ban đầu và có thể tiếp tục phát triển không giới hạn. Chúng cũng có thể gây ngứa hay đau nhưng triệu chứng này không giảm đi theo thời gian. Sẹo lồi có thể phát sinh từ bất kỳ tổn thương nào ở da, ngay cả vết cào gãi, tiêm chích, côn trùng cắn, xăm mình… Sẹo lồi và sẹo phì đại thường xuất hiện do cơ địa, không thể ngăn ngừa hoàn toàn.
Sẹo lõm: Là những vết sẹo bị trũng vào trong da.
Rạn da : Sau khi sinh hoặc do sự thay đổi về kích cỡ của cơ thể, cũng khiến 1 số vùng da nhạy cảm xuất hiện rạn da.

CÁCH ĐIỀU TRỊ


Tiêm thuốc điều trị sẹo lồi

Kcort là một loại Corticoide tổng hợp, có tác dụng kéo dài sau mỗi lần tiêm. Tác dụng của nó là: chống viêm, chống dị ứng; thời gian tác dụng kéo dài trung bình từ 3-6 tuần, thời gian này tùy theo trường hợp. Phương pháp tiêm nhằm làm giảm lượng Corticoide thay vì phương pháp uống Corticoide vào cơ thể. Chỉ định của thuốc: Dùng tiêm bắp thịt trong một số bệnh: bệnh khớp (như viêm đa khớp dạng thấp), bệnh suyễn, bệnh da dị ứng, dùng tiêm tại chỗ trong bệnh khớp, sẹo lồi phì đại ở da.

Tiêm Kcort là tiêm corticoid vào mô sẹo làm ức chế sự phát triễn của nguyên bào sợi và α2-macroglobulin dẫn đến thoái hóa sợi collagen. Tiêm thuốc được thực hiện mỗi 4 – 6 tuần một lần, đến khi sẹo lồi bằng phẳng. Trung bình thực hiện khoảng 2 – 3 lần/tuần.

Sử dụng Laser cho Sẹo mờ, phẳng

Điều trị sẹo phẳng hoặc mờ bằng bằng máy Laser thế hệ mới nhất và đã được FDA chứng nhận. Hiện tại có 2 loại máy Fraxel và Revlite có thể chữa lành hoàn toàn những vết sẹo này. Không những vậy, còn làm da trở lên sáng, cải thiện những nếp nhăn nhỏ và đẹp hơn rất nhiều.

Công nghệ điều trị bằng Fraxel cũng như kết quả điều trị sau cùng của nó được coi như là một cuộc cách mạng. Không giống như các sản phẩm thẩm mỹ khác, Fraxel có khả năng điều trị chính xác hàng nghìn tiểu bào tử của da sử dụng các đầu chiếu laze có thể xuyên qua tận phía bên kia bề mặt da để loại bỏ các tế bào cũ và hỏng. Phương pháp Fraxel thúc đẩy cơ thể tự hoàn thiện quá trình lấy lại làn da ban đầu bằng cách thay thế làn da tươi trẻ, khỏe mạnh và sáng đẹp vào những phần da hỏng và làm khít lỗ chân lông.

Lăn kim kết hợp tế bào gốc

Kim lăn cấu tạo gồm những cây kim cực nhỏ làm bằng thép được mạ vàng hoặc không mạ vàng tùy theo từng nhà sản xuất. Những cây kim này được gắn trên 1 trục hình trụ. Có nhiều loại kim lăn khác nhau, được phân biệt bởi chiều dài của kim lăn.

– Chiều dài kim lăn 0.25mm chỉ định tăng xâm nhập của các sản phẩm chăm sóc da vào da và cải thiện tổng thể của màu da và kết cấu.
– Chiều dài kim lăn 0.5mm chỉ định điều trị nếp nhăn nhẹ, chống lão hóa và cũng được đề nghị điều trị cho tóc mỏng.
– Chiều dài kim lăn 1.0mm – 1.5mm chỉ định điều trị Cellulite, vết rạn da và sẹo mụn nhẹ.
– Chiều dài kim lăn từ 2.0mm, 2.5mm, 3.0mm được chỉ định đối với các trường hợp vết sẹo và nếp nhăn, trẻ hóa làn da bị hủy hoại do nắng.

Tùy theo tình trạng da cần điều trị mà bác sỹ sẽ chọn loại kim lăn phù hợp. Khi điều trị khách hàng sẽ được thoa thuốc đặc trị hoặc tế bào gốc, sau đó dùng kim lăn lăn liên tục trên khu vực cần điều trị theo đường thẳng với hướng ngang, dọc hoặc xéo góc. Khi lăn các cây kim sẽ tạo ra vô số đường truyền cực nhỏ để thuốc hoặc tế bào gốc đi vào da. Các đường truyền này sẽ tạo ra các sợi collagen tự nhiên bằng cách kích thích các mô và các vi mạch máu.

Ai có thể điều trị bằng công nghệ kim lăn (Roller) ?

Tất cả mọi người đều có thể sử dụng công nghệ này trừ những trường hợp sau:

– Những người có tiền sử về sẹo lồi không nên dùng công nghệ này.
– Những khách hàng có bệnh liên quan đến da như: bị kích thích, bị nhiễm trùng, bị nấm, bị viêm hay đang bi mụn bọc…tuyệt đối không dùng kim lăn để điều trị.

Thời gian điều trị

Công nghệ này điều trị tương đối nhanh, nếu điều trị sẹo toàn mặt chỉ mất khoảng 30 phút, sẽ cảm thấy đau một lúc trong quá trình điều trị, nếu mỏng hoặc sẹo sâu có thể bị rướm máu. Da sẽ ửng hồng sau điều trị nhưng sẽ hết hẳn trong vòng vài giờ. Sau 3 đến 4 ngày da mặt sẽ hơi sạm đen và tình trạng này sẽ kết thúc vào ngày thứ 6.

Kết quả đạt được sau điều trị

Kết quả tối ưu nhất có thể thấy được sau điều trị khoảng từ 3 đến 4 tuần. Với công nghệ điều trị kim lăn (Roller) kết hợp thuốc đặc trị hoặc tế bào gốc thì sẹo của bạn cải thiện tối đa sau khi điều trị từ 8 đến 12 lần.

Kết hợp kim lăn và tế bào gốc

Đạt được kết quả tối ưu cho toàn bộ liệu trình điều trị sẹo, vết thâm, nám, chống lão hóa, nhăn và đặc biệt giữ được kết quả lâu dài.

Tác dụng – hiệu quả của công nghệ tế bào gốc trong trị liệu da thẩm mỹ

 • – Điều trị an toàn tuyệt đối. Không có phản ứng phụ, hồi phục nhanh
 • – Thời gian điều trị kinh tế nhiều so với sử dụng thuốc thông thường.
 • – Làm mạnh mẽ hơn lên những tế bào gốc trưởng thành ở da – Nhờ đó sinh ra nhiều những tế bào mới khỏe mạnh thay thế tế bào già cỗi hay hư tổn
 • – Làm da mịn, có nhiều độ ẩm nên mượt mà trẻ trung
 • – Làm da nhạy cảm được cải thiện rõ rệt tình trạng sẩn, viêm, đỏ da
 • – Làm các vết nhăn gãy sâu mờ nhạt
 • – Làm trắng da
 • – Làm lành da, liền sẹo, đầy sẹo lõm
 • – Làm mụn trong giai đoạn nặng hồi phục nhanh
 • – Làm da lão hóa-dày sừng-cằn cỗi trở nên mịn, mượt và tươi sáng.
 • – Làm da săn trẻ, giảm đi sự lỏng lẻo.
 • – Hạn chế tối đa quá trình lão hóa làn da.
 • – Sử dụng duy trì sau điều trị nám da, sẹo thâm.